Skip to main content

เครื่องมือตัดรูปทรง บาร์เรล สร้างแนวโน้มการกัดใหม่

มีดเอ็นมิลนั้นมีคมตัดที่จริง ๆ แล้ว ส่วนของโค้งที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่นั้นถูกนำเสนอเมื่อประมาณ 25 ปีที่แล้ว. เมื่อรูปทรงที่ล้ำสมัยของเอ็นมิลเหล่านี้ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับรูปทรงกระบอก คำเรียกเช่น “ มิลลิ่งบาร์เรล”, “ บาร์เอ็นมิล” หรือที่พื้นที่ใช้งานเรียก “ บาร์เรล” กลายเป็นสิ่งปกติในไม่ช้า. ในตอนแรก, การใช้งานของมีดกัดบาร์เรลรูปทรงกระบอกเหล่านี้ถูกจำกัดการใช้งานที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นหรือน้อยลง เช่นการตัดเฉือนพื้นผิว 3 มิติของแม่พิมพ์ที่ซับซ้อนและส่วนประกอบของเครื่องจักรกังหัน. อย่างไรก็ตาม, ความก้าวหน้าด้านการขึ้นรูป แบบ 5 แกน และในระบบCAM ได้ขยายขอบเขตการใช้งานของมีดเอ็นมิลบาร์เรลอย่างมีนัยสำคัญ.

ในขณะเดียวกัน, หลักการออกแบบของคมตัดในส่วนของความโค้งเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่ได้ประสบความสำเร็จในการกัดประเภทอื่น - เครื่องมือสำหรับการกัดอัตราป้อนสูง (HFM) หรือที่เรียกว่า "อัตราการป้อนเร็ว" (FF) การกัด แนวคิดนี้ให้รูปทรงการตัดแบบ Toroidal ที่ช่วยให้มั่นใจในการขึ้นรูปหยาบที่อัตราการป้อนสูงมากเนื่องจากเอฟเฟกต์บาง ๆ ของเศษ ซึ่งแตกต่างจากเครื่องมือกัดอัตราป้อนสูงปลายกระบอกสูบไม่ได้มีไว้สำหรับการกัดหยาบ แต่สำหรับการกลึงละเอียดและกึ่งสำเร็จของพื้นผิว 3 มิติที่มีการกัดงานผิวบาง ๆ .

โดยทั่วไป,ball-nose และหัวกัดแบบ Toroidal ทำการตัดเฉือนเหล่านี้. อย่างไรก็ตาม,ความโค้งที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่ของคมตัดของมีดเอ็นมิลล์ทำให้ลดความคล่องตัวในการทำงานด้วยมีดกัด ball-nose หรือมีดกัดแบบ toroidal ข้อดีอีกประการของคมตัดประเภทนี้เมื่อเทียบกับมีดกัด ball-nose และมีดกัด toroidal คือการเพิ่มระยะงานระหว่างการกัดอย่างมีนัยสำคัญ (ทั้งแบบกัดขึ้นหรือกัดลง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทิศทางของการเคลื่อนที่การกัดแต่ละครั้ง) - อย่างน้อยห้าเท่า โดยไม่ลดคุณภาพของผิวสำเร็จ! (รูปที่ 1) ซึ่งหมายความว่าจำนวนครั้งของการกัดสามารถลดเวลาการตัดได้อย่างชัดเจน การเพิ่มระยะของการกัดช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของเครื่องมือและทำให้ต้นทุนเครื่องมือลดลงต่อชิ้นส่วน.

รูปทรงบาร์เรลคลาสสิกใน เอ็นมิล ได้รับการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเพื่อให้หัวกัดเหล่านี้มีความหลากหลายมากขึ้น การรวมคมกัดโค้งเข้ากับขอบคมตัดขนาดใหญ่และโค้ง ทำให้ การกัดแบบรูปรีใช้งานได้เอนกประสงค์ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ดอกกัดบาร์เรลเป็นเครื่องมือกัดแบบ ball-nose. เอ็นมิลแบบเทปเปอร์การเปลี่ยนโปรไฟล์ของคมตัดที่สำคัญไปเป็นแบบขอบกัดโค้งใหญ่เป็นอีกแบบของการกัดรูปรีตัดอีกอันหนึ่งซึ่งเป็นกระบอกเรียว เมื่อเปรียบเทียบกับดอกเอ็นมิลแบบทั่วไปกระบอกเรียวจะให้สัมผัสทางทฤษฎีระหว่างคมตัดหลักและพื้นผิวที่ตัดเฉือนซึ่งจะช่วยลดข้อผิดพลาดความแม่นยำและป้องกันการกัดซ้ำของผิวงาน รูปร่างเรียวยังช่วยลดการยื่นยาวของเครื่องมือ – ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการปรับปรุงประสิทธิภาพของเครื่องมือ. บาร์เรลและเอ็นมิลรูปไข่ส่วนใหญ่จะใช้สำหรับการตัดพื้นผิวด้านข้าง หากต้องการการตัดเฉือนพื้นผิวด้านล่างที่ซับซ้อนเอ็นมิลล์รูปร่างเลนส์จะให้ทางออกที่ดี เครื่องมือนี้มีขอบตัดแบบกระบอกบนพื้นผิวปลายเพื่อให้แน่ใจว่าการกัดด้วย stepover ขนาดใหญ่.

มีดเอ็นมิลล์แบบบาร์เรล - ใบมีดรูปทรงกระบอก - รูปวงรีและเลนส์ - เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับการตัดเฉือนพื้นผิว 3 มิติ อย่างไรก็ตาม, เป็นเวลานานความซับซ้อนของการเขียนโปรแกรมซีเอ็นซีสำหรับการประยุกต์ใช้ เอ็นมิลล์บาร์เรลเป็นปัจจัยจำกัดในการใช้งานเครื่องมือที่มีแนวโน้มเหล่านี้เข้ากับงานที่เหมาะสมของอุตสาหกรรมงานโลหะ. การใช้เครื่องมือกล 5 แกนที่เพิ่มขึ้นและความคืบหน้าล่าสุดในซอฟต์แวร์ CAM ได้เปลี่ยนสถานการณ์อย่างมากและในวันนี้เราเห็นการใช้ประโยชน์จาก เอ็นมิลล์แบบบาร์เรลในการผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆด้วยพื้นผิวที่ซับซ้อนในเชิงเรขาคณิต. ผู้บริโภคหลักของ "งานกัดแบบบาร์เรล" เหล่านี้เป็นผู้ผลิตอากาศยาน, แม่พิมพ์และการขึ้นรูป, ยา, กังหันและส่วนประกอบคอมเพรสเซอร์.

บริษัทผู้ผลิตเครื่องมือตัดได้เสริมความแข็งแกร่งให้กับความพยายามในการพัฒนาและผลิตการออกแบบมีดเอ็นมิลล์บาร์เรลขั้นสูงเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น. ผลิตภัณฑ์ล่าสุดบางส่วนของ ISCAR คือเอ็นมิลแบบบาร์เรลในตระกูล SOLIDMILL และ MULTI-MASTER นำเสนอตัวอย่างที่ดีในโอกาสดีนี้.

ข้อดีของ MULTI-MASTER
ISCAR นำเสนอเอ็นมิลล์รูปร่างเรียวรีและเลนส์ในช่วงเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 - 16 มม. และ. 311 "-. 500" (รูปที่ 2) นอกเหนือจากเอ็นมิลคาร์ไบด์ที่ได้มีการออกแบบและใช้งานอยู่แล้ว เอ็นมิลล์ แบบใหม่ทรงบาร์เรลได้รับการผลิตเป็นหัวคาร์ไบด์แบบถอดเปลี่ยนได้ที่มีการปรับเกลียวแบบ MULTI-MASTER คุณสมบัติ "ไม่เสียเวลาตั้งค่า" ที่โดดเด่นของ MULTI-MASTER ซึ่งช่วยให้การเปลี่ยนหัวที่สึกหรอโดยไม่ต้องถอนเครื่องมือออกจากแกนหมุนของเครื่องจักรจะมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของการใช้งานมีดกัดบาร์เรลในการกัดงานละเอียดและกึ่งละเอียด.

ปัจจัยเพิ่มเติมที่สนับสนุนการใช้แนวคิด MULTI-MASTER กับบาร์เรลเอ็นมิลล์ คือความเป็นไปได้ทางเศรษฐกิจและการพัฒนาที่ยั่งยืน. เนื่องจากรูปร่างที่ซับซ้อนของคมตัดทำให้คมกัดโค้งเรียวถูกออกแบบให้เป็นเครื่องมือที่ใช้แล้วเปลี่ยนเพียงครั้งเดียว - เมื่อถึงขีด จำกัด การสึกหรอ, ตรงกันข้ามกับเครื่องมือที่เป็นของแข็งการออกแบบ MULTI-MASTER เป็นตัวเลือกที่มีคุณค่าสำหรับการใช้วัสดุโลหะคาร์ไบด์ที่ระมัดระวังและคุ้มค่า และแน่นอนความหลากหลายของ MULTI-MASTER shanks ตัวลดและส่วนขยายที่หลากหลายช่วยให้สามารถเลือกการใช้เครื่องมือนี้ในองค์ประกอบเหล่านี้ได้อย่างดีที่สุด.

ในปัจจุบัน, มีดกัดไสแบบบาร์เรลยังไม่เป็นที่ต้องการมากนักในอุตสาหกรรมงานโลหะ; มีไว้สำหรับชิ้นส่วนที่เฉพาะเจาะจงและการใช้งานที่มีประสิทธิภาพของมีดกัดดังกล่าวนั้นต้องใช้เครื่องจักรหลายแกนที่ได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมสูง อย่างไรก็ตาม, เทคโนโลยีการผลิตชิ้นงานขั้นสูง (เช่นการฉีดขึ้นรูปโลหะ, การพิมพ์ 3 มิติ, การหล่อการลงทุนและการตีขึ้นรูปที่ใกล้เคียงค่ากำหนด), เครื่องมือเครื่องจักรที่เป็นนวัตกรรมและการก้าวกระโดดของระบบควอนตัมในการผลิตดิจิทัลจะเพิ่มความต้องการ ในคุณภาพของผิวงานโดยใช้เครื่องจักรน้อยที่สุด ผู้เชี่ยวชาญของ ISCAR คาดการณ์ว่าการบริโภคในโรงงานโลหะบาร์เรลจะเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณและผู้ผลิตเครื่องมือตัดควรปรับให้เข้ากับแนวโน้มอุตสาหกรรมใหม่ที่มีแนวโน้มชัดเจน.


รูปที่ 1


รูปที่ 2


รูปที่ 3