Skip to main content

งานเจาะด้วย “Pagoda” ในโครเอเชีย

การเจาะเหล็กอ่อนนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด.
ในกรณีศึกษาต่อไปนี้ที่แสดงให้เห็นถึงการประยุกต์การใช้เครื่องมือที่เป็นนวัตกรรมสามารถแก้ปัญหาอย่างมีนัยสำคัญอย่างไร.
การปรับปรุงคุณภาพการเจาะ. เรามุ่งไปที่ - โครเอเชีย.


โครเอเชีย- เมื่อเราพูดถึงประเทศเล็ก ๆ ในแถบ Balkans ตะวันตกเฉียงเหนือ, ผู้คนมักพูดถึงชายฝั่งทะเลเอเดรียติค เมืองเก่าแก่อันงดงามของ Dubrovnik, ทะเลสาบ Plitvice ที่งดงาม, ประวัติศาสตร์ซาเกร็บ, หรือทีมฟุตบอลชาติที่ยอดเยี่ยมที่ชนะใจหลายคนในฟุตบอลโลก FIFA ครั้งสุดท้ายในรัสเซียหรือแม้แต่ความจริงที่ว่าประเทศนี้เป็นต้นกำเนิดของเน๊กไทในยุโรป. ความงามของโครเอเชียดึงดูดผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก, และการท่องเที่ยวเป็นรายได้หลักของประเทศในปัจจุบัน. ในเวลาเดียวกันโครเอเชียมีอุตสาหกรรมที่พัฒนาแล้วซึ่งเครื่องจักรและโลหะมีบทบาทสำคัญ. เป็นเวลาหลายปี, ที่ประเพณีแรงงานที่มีทักษะ, และการลงทุนระหว่างประเทศสร้างฐานแนวโน้มที่ดีสำหรับอุตสาหกรรม.
TPK OROMETAL‎, ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวงซาเกร็บของโครเอเชีย, เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญในการผลิตหม้อไอน้ำ, ถังแรงดันสูงและเครื่องเรือ, และ เครื่องทำความร้อนแบบถอดเปลี่ยนได้ ( รูปที่ 1 ). ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ 1957 , บริษัทมีประสบการณ์มากมายในการผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีและไม่มีแรงดัน, และได้นำวิธีการทางเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้อย่างต่อเนื่อง. วันนี้, TPK OROMETAL มีชื่อเสียงในฐานะผู้ผลิตผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงที่เชื่อถือได้.
ความร่วมมือของ TPK OROMETAL และ ISCAR alati d.o.o ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ISCAR LTD. ในโครเอเชีย, เริ่มขึ้นเมื่อสิบปีที่แล้ว. ความสัมพันธ์ของทั้งสองบริษัทมีความหลากหลายในช่วงทศวรรษนี้แต่ทั้งสองบริษัทได้ร่วมกันศึกษาที่จะประเมินความเป็นไปได้และโอกาสในการทำงานร่วมกัน.
ความสัมพันธ์นี้ได้รับแรงผลักดันเมื่อ Tomislav Lisak. ผู้นำด้านการผลิตเครื่องจักรที่ TPK OROMETAL ได้มีส่วนร่วมในการวางแผนกระบวนการใหม่เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของการเจาะในการผลิตท่อนำความร้อนแบบถอดเปลี่ยนได้ ( หรือที่เรียกว่าแผ่นทำความร้อนถอดเปลี่ยนได้หรือ HEP). แผ่นท่อโดยทั่วไปจะเป็นแผ่นกลมที่มีรูจำนวนมาก – จำนวนรูมีมากเป็นหลายร้อยหรือหลายพัน, ขึ้นอยู่กับขนาดของแผ่นทำความร้อนถอดเปลี่ยนได้. รูจำเป็นสำหรับการประกอบและรองรับท่อในตัวแผ่นทำความร้อนถอดเปลี่ยนได้ (รูปที่ 2 ). เหล็กกล้าคาร์บอนต่ำเป็นวัสดุที่ใช้กันมากที่สุดในการผลิตแผ่นประกอบท่อ.
ปัญหาเฉพาะที่ Tomislav Lisak ต้องเผชิญเกี่ยวข้องกับหลุมเจาะขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง d = 18.3 มม. ในแผ่นท่อที่ทำจากเหล็กกล้า DIN W.-Nr. 1.0478 ที่มีระดับความแข็งประมาณ HB 130. การตัดเฉือนเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำเนื้ออ่อนมักไม่ถือว่าเป็นเรื่องยากนัก. อย่างไรก็ตาม, ความลึกในการเจาะที่สำคัญคือ 10 xd - ใหญ่กว่าเส้นผ่านศูนย์กลางของรูถึงสิบเท่า, เมื่อรวมกับเครื่องมือที่ยื่นออกมาสูงและมีความเหนียวของเหล็ก, นำมาซึ่งอุปสรรคในการสร้างการคายเศษและอายุการใช้งานที่ต้องการ. การเจาะประเภทนี้ดำเนินการโดยศูนย์การกลึงแนวตั้งพร้อมตัวเลือกการจ่ายสารหล่อเย็นภายใน ภายใต้ความดัน 12 บาร์.
ในเวลาเดียวกัน, Hrvoje Belov, เซลล์และวิศวกรการใช้งานจาก ISCAR alati d.o.o., นำเสนอการพัฒนา ISCAR เมื่อเร็วๆ นี้แก่ฝ่ายบริหาร TPK OROMETAL : ด้ามมีดตระกูล “SUMOCHAMIQ” มีดคาร์ไบด์แบบถอดเปลี่ยนได้ HCP , เพื่อการติดตั้งในด้ามเจาะมาตรฐาน SUMOCHAM , มีด “IQ” รูปทรงเจดีย์ pagoda แบบพิเศษ – เพื่อการใช้งานขอบตัดเว้า (รูปที่ 3 ) ที่มีรูปร่างช่วยเพิ่มความสามารถในการเจาะศูนย์กลางในตัวและเจาะได้ลึกถึง 12xd เจาะตรงในวัสดุโซลิดแข็ง, โดยไม่ต้องมีการเจาะนำร่องก่อน. นอกจากนี้, รูปทรงเรขาคณิตของ HCP ยังช่วยให้สามารถเจาะวัสดุค่อยๆ เจาะอย่างนิ่มนวล ซึ่งช่วยลดแรงตัดได้อย่างดี ช่วยให้ได้คุณภาพของรูดีขึ้น – โดยเฉพาะเมื่อความลึกในการเจาะเป็นประเด็นสำคัญ.
Tomislav Lisak และ Hrvoje Belov ได้ร่วมกันและเริ่มทำงานร่วมกันเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ , ด้วยการทดสอบด้ามมีดใหม่รูปทรงเจดีย์ pagoda และจากนั้นได้ปรับข้อมูลการตัดให้เหมาะสม, ทำให้อายุการใช้งานเครื่องมือ 80 เมตรที่อัตราการกำจัดโลหะ 151 cm³/min (รูปที่ 4 ). สิ่งนี้เกินความคาดหวังเบื้องต้นเล็กน้อย : ช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องมือได้ 50 % และเพิ่มอัตราการกำจัดโลหะเป็น 28 %. ข้อมูลนี้แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ที่โดดเด่น, โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเปรียบเทียบกับผลลัพธ์ที่แสดงจากการทดสอบการเจาะที่เสนอโดยผู้ผลิตเครื่องมือรายอื่น.
Tomislav Lisak และ Hrvoje Belov พิจารณาว่า นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นและมีการทำงานร่วมกันหลายอย่างในอนาคต – การวางแผนกระบวนการใหม่, เพิ่มประสิทธิภาพของสิ่งที่มีอยู่, การทดสอบใหม่ ๆ , การวิเคราะห์ และ อื่น ๆ.
เห็นได้ชัดว่าเมื่อมีการทำงานร่วมกันมักจะเป็นเรื่องง่ายและทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการแก้ปัญหาการผลิต, และผู้ผลิตเครื่องมือตัดควรใกล้ชิดและร่วมมือกันเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพอย่างเต็มที่. วัตถุประสงค์ของ ISCAR คือ” การเป็นหุ้นส่วนที่แท้จริงของคุณในการแก้ปัญหาการผลิตและไม่ได้เป็นเพียงผู้แทนจำหน่ายเครื่องมือตัด” เท่านั้น, ที่แสดงให้เห็นถึงแนวทางที่ผ่านการทดสอบและพิสูจน์แล้ว เพื่อให้บรรลุความร่วมมือเพื่อการประสบความสำเร็จ.

Tomislav Lisak:
“ เราทำงานร่วมกับ ISCAR เพราะพวกเขามีเครื่องมือที่ดีเยี่ยมที่ให้ผลลัทธ์ที่ยอดเยี่ยม. เครือข่ายของการขายที่รับประกันการส่งมอบ เครื่องมือ 90 % ภายใน 24 ชั่วโมง, และตัวแทนจำหน่ายของพวกเขามักจะหาทางออกที่ดีที่สุดและเครื่องมือที่จะทำให้เราดำเนินงานได้.”

รูปที่ 1


รูปที่ 2


รูปที่ 3


รูปที่ 4